Lưu ý đậu xe ô tô mùa mưa bão

Cập nhật 14/11/2019 Lượt xem: 869

Theo thống kê của Ủy ban An Toàn Giao Thông quốc gia, trời mưa dễ khiến tình trạng kẹt xe tăng cao, tai nạn va chạm giữa xe hơi và xe máy, bên cạnh đó là vô số những trường hợp cây to gẫy cành đè lên ô tô. Đặc biệt, chỉ cần đậu xe không đúng cách, chủ xe dễ khiến chiếc xe bị hỏng hóc do nước mưa và bùn đất, hoặc nghiêm trọng hơn và bị cây đổ vào hoặc bị ngập gây thủy kích.

Không đậu xe ở nơi trũng, ngập nước, những nơi có nền đất yếu

Đầu tiên, nên tránh đậu xe ở những nơi có địa hình trũng trong mùa mưa, cụ thể như các hầm để xe ở khu vực cạnh sông, hồ hoặc các khu vực đường nhỏ, có hệ thống chống thoát nước không tốt. Chúng ta có thể tra cứu những tuyến đường hay bị ngập ở các thành phố lớn để biết thêm chi tiết.

Bên cạnh đó, nên tránh đậu xe ở nơi có nền đất yếu vì có thể gây sụt lún xe do đất mềm vì trời mưa. Những vị trí nền yếu mà bạn nên tránh là bờ ao, bờ ruộng.

Không đậu xe dưới gốc cây

Một trong những lời khuyên là không nên đậu xe là dưới gốc cây. Vì thời tiết mưa bão có thể khiến cây bị gãy đổ và đè lên xe. Đây là một trong những “tai nạn” tốn kém nhất đối với chủ xe, và dù chủ xe có mua bảo hiểm thì cũng sẽ mất rất nhiều thời gian để sửa chữa hoặc phục hồi chiếc xe lại như cũ. Trong trường hợp không mua bảo hiểm, khả năng lớn sẽ phải tiêu tốn một khoản tiền cực lớn để phục hồi chiếc xe hoặc phải bỏ đi chiếc xe của mình.

Vì vậy, trong thời tiết xấu hoặc giông bão, lưu ý không đậu xe dưới tán cây. Hoặc nếu đậu phải cực kì để ý đến sự thay đổi của thời tiết và chỉ nên đậu xe trong thời gian ngắn.

Không đậu xe gần công trường

Trong mùa mưa bão, các công trường thường được che chắn để nguyên vật liệu không bị ảnh hưởng bởi nước mưa. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp gió lớn khiến cho đồ vật trong công trường bay ra ngoài hoặc các vật nặng trên cần cẩu bị rơi xuống. Với độ cao của công trình thì chỉ cần một viên đá rơi xuống cũng khiến xe bạn phải thay kính, hoặc hỏng hóc phụ kiện.

Vì vậy nếu đỗ xe gần khu vực công trường, xe cũng rất dễ dính “tai bay vạ gió”. Ngoài ra, đậu xe gần công trường rất dễ khiến xe bị bẩn. Kể cả đỗ cách xe công trường thì bạn vẫn cần chú ý đến phạm vi bởi cần cẩu thường có phần cần rất dài.

Không đỗ ở vị trí có thể cản trở giao thông

Trong mùa mưa, đường xá rất hay kẹt, vậy nên cần tránh đậu xe ở các ngõ nhỏ vì có thể gây ùn tắc giao thông. Luôn quan sát vị trí đậu của mình để không gây ảnh hưởng đến các xe khác đang lưu thông.

Trong điều kiện mưa gió khiến tầm nhìn giảm sút, nếu đậu xe ở các vị trí gây cản trở, bạn có thể chịu không ít vết xước từ các xe khác va chạm bởi xe ngược chiều. Ngoài ra, nếu ngõ quá nhỏ mà xe khác không qua được thì có thể chủ xe khác sẽ gọi bạn xuống để di dời xe, thậm chí không được thì có thể đập phá xe bạn, gây va chạm giao thông.

Rửa xe ngay sau khi đi mưa về

Nhiều chủ xe thường có thói quen để xe qua mùa mưa rồi với vệ sinh một lần, vì nghĩ rằng rửa xe hôm nay mà mai đi thì xe cũng lại bẩn. Tuy nhiên, quan niệm này tương đối sai lầm vì nếu xe dính phải bụi bẩm và nước mưa lâu ngày có thể gây gỉ sét và hư hỏng nhiều bộ phận. Đặc biệt, nước mưa hiện nay thường khá bẩn do bụi và chứa nhiều tạp chất ô nhiễm trong không khí, hàm lượng axit trong nước mưa khá cao càng đẩy nhanh tốc độ làm hỏng xe của bạn. Vậy nên, sau khi chiếc xe tắm mưa thì nên vệ sinh lại xe thường xuyên.

SONY DSC

Tags: